[Mách Bạn] Cách Bóc Giấy Dán Tường Đơn Giản Trong 1 Nốt Nhạc

Giấy dán tường thường được ưa chuộng để trang trí nhà cửa vì sự đơn giản và đa dạng lựa chọn. Tuy nhiên, khi bạn muốn tân trang lại căn phòng của mình thì cách bóc giấy dán tường luôn là vấn đề đau đầu. Biết được điều đó, trong bài viết dưới đây Nội Thất Việt Úc sẽ mách bạn cách bóc giấy dán tường đơn giản và hiệu quả ngay trong một nốt nhạc nhé.

Cần chuẩn bị những gì trước khi bóc, gỡ giấy dán tường

Giấy dán tường là vật liệu dán trang trí khá phổ biến. Tuy nhiên, tuổi thọ của giấy dán tường thường chỉ khoảng 5-10 năm. Sau khoảng thời gian đó, giấy dán tường hay có dấu hiệu của sự ẩm mốc nên rất mất thẩm mỹ. Vì vậy, nhiều gia đình đã lựa chọn cách bóc giấy dán tường để tân trang lại ngôi nhà của mình. Trước khi bóc giấy dán tường bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

cách bóc giấy dán tường
Khi bóc giấy dán tường cần chuân bị những gì?

Xác định loại giấy dán tường bạn đang sử dụng.

Việc quan trọng đầu tiên trong cách bóc giấy dán tường là phải xác định được loại giấy dán tường mà gia đình bạn đang sử dụng. Mỗi loại giấy dán tường sẽ có cách bóc giấy dán tường khác nhau.

Trên thị trường hiện nay có vô số loại giấy dán tường, đến từ các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức… Giấy dán tường được chia ra một số loại cơ bản sau:

Cách bóc giấy dán tường
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giấy dán tường khác nhau
 • Loại thứ nhất là loại giấy dán tường có thể dễ dàng bóc và gỡ sau khi dán. Sau khi bóc giấy dán tường không để lại những vết rách gây mắt thẩm mỹ.
 • Loại thứ 2 là loại giấy dán tường truyền thống. Loại này thì khá bền, khả năng bám dính cao nên sau khi bóc thường bị rách và để lại dấu trên tường.
 • Loại thứ 3 là loại giấy dán tường khó bóc nhất. Đây là loại giấy có bọc thêm một lớp Vinyl ở ngoài hoặc có lớp sơn phủ trên bề mặt.

Việc phân loại được giấy dán tường sẽ giúp bóc giấy dán tường nhanh mà không gây mất thẩm mỹ.

Cách bóc giấy dán tường
Mỗi loại giấy dán tường sẽ có cách bóc khác nhau

Xác định vật liệu bề mặt tường.

Sau khi xác định được loại giấy dán tường, bạn cần xác định thêm vật liệu tường. Vì mỗi loại tường sẽ có cách lột giấy dán tường khác nhau để không gây ảnh hưởng đến chất liệu tường sau khi bóc giấy.

Ví dụ: Tường thạch cao và tường từ vôi cát sẽ có cách bóc khác nhau.

Cách bóc giấy dán tường
Việc xác định vật liệu tường sẽ giúp quá trình bóc giấy dán tường dễ dàng hơn

Đảm bảo công tác an toàn trước khi lột giấy dán tường

Để quá trình bóc giấy dán tường được đảm bảo an toàn, các gia đình cần đảm bảo:

 • Ngắt các thiết bị điện trong phòng trước khi tiến hành làm.
 • Tháo gỡ các đồ vật dễ bị rơi vỡ để tránh hư hại và gây nguy hiểm
 • Nếu cần trèo lên cao thì phải đảm bảo có đầy đủ các thiết bị bảo hộ an toàn.
Cách bóc giấy dán tường
Đảm bảo an toàn khi bóc giấy dán tường

Đảm bảo vệ sinh trong quá trình bóc giấy dán tường.

Trong quá trình bóc giấy dán tường, các vật liệu thường sẽ bị rơi vãi xuống sàn nhà. Bạn nên lót những miếng lót dưới sàn nhà, sát những bức tường. Việc này giúp cho sàn nhà không bị bẩn sau khi bóc giấy.

Để quá trình bóc gỡ được thực hiện nhanh chóng và gọn gàng, bạn nên sắp xếp lại đồ đạc gọn gàng. Như vậy sẽ tạo được không gian bóc giấy được thoáng và dễ thực hiện hơn. Các đồ đạc cũng không bị bụi hoặc vật liệu rơi xuống làm bẩn.

Cách bóc giấy dán tường
Luôn đảm bảo vệ sinh khi bóc giấy dán tường

Sau khi đã chuẩn bị xong, chúng ta có thể tiến hành bóc giấy dán tường.

Cách bóc giấy dán tường với vài bước đơn giản, nhanh, gọn.

Cách bóc giấy dán tường
Cách bóc giấy dán tường nhanh, đơn giản

Bóc giấy dán tường bằng phương pháp thủ công, truyền thống.

Đây là cách bóc giấy dán tường truyền thống mà mọi người vẫn thường hay thực hiện. Việc bóc giấy này khá đơn giản, bạn chỉ cần cậy một góc của giấy bong lên. Sau đó, sử dụng dao cạo mỏng từ từ lột lớp giấy ra.

Bạn cần thực hiện nhẹ nhàng để có thể gỡ được cả lớp giấy và lớp keo mà không ảnh hưởng đến bề mặt tường.

Phương pháp này đơn giản nhưng khá mất thời gian. Tuy nhiên, khi bóc giấy dán tường theo cách này sẽ hạn chế được tường nhà bị bong tróc.

Cách bóc giấy dán tường
Bóc giấy dán tường bằng cách thủ công

Cách bóc giấy dán tường bằng việc sử dụng máy hơi nước

Đây là phương pháp cần sử dụng nước, nên khi thực hiện phải đảm bảo ngắt tất cả nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Bạn nên sử dụng nước ấm để làm keo dán tường dễ bong ra, giúp việc gỡ giấy dán tường dễ thực hiện hơn. Bạn có thể sử dụng cây lăn sơn tường để loại bỏ lớp giấy. Sau đó dùng dao cạo, cạo nốt phần giấy còn sót lại trên tường.

Khi thực hiện cách này, bạn không nên làm ướt diện tích tường quá lớn, dễ làm hỏng tường do bị thấm nước. Bạn chỉ cần làm ướt một diện tích tường nhỏ và thao tác nhanh trong vòng khoảng 15 phút.

Cách bóc giấy dán tường
Sử dụng nước để bóc giấy dán tường

Cách bóc giấy dán tường bằng việc sử dụng máy hơi nước.

Đây là cách bóc giấy dán tường nên áp dụng trên diện tích lớn. Cách này cũng hạn chế được việc hỏng tường nhà toàn phần.

Cách bóc giấy dán tường bằng máy hơi nước khá đơn giản. Bạn sẽ sử dụng hơi nóng kèm ẩm từ máy hơi nước để làm mềm và bong lớp keo giấy dán tường. Từ đó, sẽ giúp bóc giấy dán tường dễ dàng và nhanh chóng.

Nhược điểm của phương pháp này là máy hơi nước khá đắt tiền và có thể gây bỏng da nếu không cẩn thận

Cách bóc giấy dán tường
Sử dụng máy hơi nước để bóc giấy dán tường

Cách tháo giấy dán tường bằng hóa chất chuyên dụng

Để thực hiện cách bóc giấy dán tường bằng hóa chất chuyên dụng bạn cần chuẩn bị những đồ dùng sau: Vải sạch, nước nóng, nước rửa chén, nước xả vải, dao cạo, bình xịt nước,…

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện và tháo hết các thiết bị, vật dụng được gắn trên bề mặt tường. Tiếp theo dùng vải sạch đã chuẩn bị thấm nước rồi xoa lên giấy dán tường.
 • Bước 2: Có thể châm các lỗ nhỏ trên bề mặt giấy dán tường bằng cách dùng lô lăn toàn bộ mặt tường. Việc này sẽ giúp nước thấm vào bên trong giấy để keo dễ bong ra.
 • Bước 3: Pha hỗn hợp có tỉ lệ 1 nước xả vải và 1 nước ấm.
 • Bước 4: Dùng bình xịt phun sương để xịt hỗn hợp lên tường. xịt diện tích vừa phải và thao tác nhanh trong vòng 15 phút.
 • Bước 5: Dùng dao cạo mép giấy để lột ngược chúng lại.
 • Bước 6: Tẩy keo giấy dán tường bằng việc dùng hỗn hợp nước nước rửa chén cùng nước nóng.
Cách bóc giấy dán tường
Bóc giấy dán tường đẹp và thẩm mỹ

Những lưu ý khi bóc giấy dán tường hiệu quả

Cách bóc giấy dán tường
Bóc giấy dán tường cần lưu ý những gì?
 • Sắp xếp đồ đạc trong phòng gọn gàng hoặc di chuyển đồ ra ngoài để tạo không gian rộng rãi khi tiến hành bóc giấy dán tường.
 • Để an toàn, đảm bảo ngắt hết nguồn điện trong nhà trước khi thực hiện. Việc này sẽ giúp không gây ảnh hưởng đến quá trình thi công cũng như sức khỏe của bạn.
 • Các thiết bị đèn và điện cần được tháo gỡ và dọn dẹp trước khi tiến hành bóc giấy dán tường. Việc này sẽ giúp loại bỏ nguy hiểm cho bạn và không bị đổ vỡ khi làm việc.
 • Hạn chế tối đa làm rơi vãi vật liệu hay các vật dụng khác khi bóc bỏ giấy dán tường. Có thể dùng tấm lót dưới nền nhà để hạn chế việc này.

Lời kết

Bài viết trên là toàn bộ những chia sẻ về cách bóc giấy dán tường dễ dàng và nhanh chóng. Hy vọng, bạn sẽ áp dụng những cách trên để có căn phòng đẹp đúng ý mình. Hãy luôn theo dõi Nội Thất Việt Úc để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.