Cách dọn bàn thờ ông công ông táo ĐÚNG CHUẨN phong thủy

Hướng dẫn chi tiết cách lau dọn bàn thờ ông công ông táo đúng cách nhằm thể hiện sự tôn kính đối với thần linh, tránh phạm phải những điều kiêng kỵ. Cùng Nội Thất Việt Úc tham khảo chi tiết qua bài viết sau bạn nhé.

Thờ cúng thần phật là một trong những phong tục tín ngưỡng lâu đời của người Việt Nam và vẫn tồn tại đến nay. Do đó, những thủ tục có liên quan khi thờ cúng rất được quan tâm, đặc biệt là việc lau dọn bàn thờ. Vậy bạn đã biết cách dọn bàn thờ ông công ông táo hay chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua nội dung mà Nội Thất Việt Úc chia sẻ ngay sau đây

Nên lau dọn bàn thờ ông công ông táo khi nào?

Nên lau dọn bàn thờ ông công ông táo khi nào?
Nên lau dọn bàn thờ ông công ông táo khi nào?

Thời điểm dọn dẹp bàn thờ không chỉ ảnh hưởng đến sự linh thiêng khi thờ cúng mà còn thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Chính vì thế, những vấn đề này luôn được tìm hiểu rất kỹ. Vậy nên cúng ông công ông táo xong mới dọn bàn thờ hay dọn trước đó?

Tuỳ theo quan niệm mà sẽ có thời điểm lau dọn bàn thờ riêng, cụ thể như sau:

 • Theo quan niệm truyền thống người Việt Nam: tốt nhất nên lau dọn sau khi đưa tiễn ông Táo về trời (tức sau ngày 23 tháng Chạp) là tốt nhất, tránh mạo phạm đến thần linh;
 • Theo quan niệm phong thuỷ: có thể bao sái bàn thờ ông công ông táo bất kỳ thời điểm nào trong năm vì nơi thờ phải luôn đảm bảo sạch sẽ, không có nhiều bụi bẩn nếu không sẽ mất đi sự linh thiêng.

Như vậy, nhìn chung dù theo 2 quan niệm này thời điểm lau dọn bàn thờ sẽ có khác biệt nhưng mục đích chung hướng đến vẫn là giữ gìn nơi thờ cúng sạch sẽ, tránh ảnh hưởng đến sự linh thiêng của bậc thần linh.

Cách lau dọn bàn thờ ngày ông công ông táo

Cách lau dọn bàn thờ ngày ông công ông táo
Cách lau dọn bàn thờ ngày ông công ông táo

Thủ tục dọn bàn thờ ngày ông công ông táo sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị lễ cúng

Việc cần làm đầu tiên trước khi thực hiện lau dọn bàn thờ ông công ông táo là phải thực hiện lễ cúng xin phép. Lúc này, bạn cần chuẩn bị dĩa trái cây, bày trên bàn thờ sau đó sẽ thắp nhang và thành tâm khấn vái xin phép dọn dẹp bàn thờ.

Lưu ý người thực hiện lễ phải tắm gội sạch sẽ, mặc đồ dài lịch sự. Bên cạnh đó, khi thấy nhang quá nửa tuần thì bạn mới được phép dọn đồ cúng từ bàn thờ xuống đặt trên bàn cao trước khi tiến hành lau dọn từng món.

Bước 2: Chuẩn bị đồ dùng để lau chùi

Những đồ dùng cần thiết để dọn bàn thờ gồm có:

 • Chổi quét;
 • Khăn lau mới;
 • Nước lau (có thể dùng nước đun từ 5 loại thảo dược còn ấm hoặc dùng rượu trắng);
 • Khăn trải để đặt những đồ dùng cúng đã trước và sau khi lau.

Bước 3: Thực hiện lau bàn thờ

Bạn sẽ thực hiện lau dọn bàn thờ tuần tự theo hướng từ trên xuống, bởi lẽ theo quan niệm các vị thần linh có chức vị càng cao sẽ được thờ ở vị trí cao nhất, sau đó mới đến ông bà tổ tiên. Lúc này, bạn dùng khăn mềm mới lau qua mọi bề mặt, khi thực hiện cần thành tâm và nhẹ tay, không cáu gắt nếu không sẽ mang tội.

Những đồ dùng cúng làm từ đồng thì nên dùng xi đánh bóng, không dùng cồn hoặc rượu để lau vì có thể làm oxy hoá bề mặt, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Lưu ý, khi lau dọn không nên để bát hương và bài vị dịch khỏi vị trí ban đầu, nếu không sẽ làm mất đi sự linh thiêng và ảnh hưởng không tốt. 

Tiếp đến bạn sẽ rút chân nhang, dùng thìa để thay tro và cát trong bát hương. Sau đó thay cả lọ hoa mới nếu hoa đã héo úa và bỏ phần nước và rượu cúng cũ đi, vệ sinh những đồ dùng này và đặt về vị trí cũ.

Cuối cùng bạn chỉ cần sắp xếp những đồ dùng cúng về lại đúng vị trí, sau đó thắp hương báo xong việc và thỉnh thần về lại vị trí thờ cúng.

Điều kiêng kỵ cần tránh khi dọn bàn thờ cúng ông công ông táo

Điều kiêng kỵ cần tránh khi dọn bàn thờ cúng ông công ông táo
Điều kiêng kỵ cần tránh khi dọn bàn thờ cúng ông công ông táo

Một số lưu ý quan trọng mà bạn cần chú ý khi dọn bàn thờ cúng ông táo để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ, gây ảnh hưởng không tốt đến gia chủ như sau:

 • Theo quan niệm xưa thì chỉ nên thực hiện rút tỉa chân nhang bàn thờ ông Táo sau khi đã cúng lễ tiễn ông Táo về trời;
 • Không được thực hiện rút chân nhang vào buổi tối, chỉ được thực hiện vào ban ngày;
 • Trước khi bao sái bàn thờ thì phải thắp hương xin phép, thành tâm cầu khấn;
 • Khi hành lễ phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự, không ăn những thực phẩm nặng mùi;
 • Phải chuẩn bị đầy đủ đồ vệ sinh cần thiết, dùng khăn và chổi mới, không dùng đồ đã qua sử dụng;
 • Khi thay cát trong bát hương nên dùng thìa xúc không đổ một lần thì sẽ làm hao hụt tài vận;
 • Lau dọn bàn thờ theo hướng từ trên cao xuống thấp, tránh mạo phạm thần linh; 
 • Khi lau chùi đồ dùng cúng phải nhẹ tay, không làm rơi vỡ thì sẽ phạm phải điều kiêng kỵ.

Với những thông tin vừa chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp bạn biết cách lau dọn bàn thờ cúng ông công ông táo đúng cách, tránh phạm phải những điều kiêng kỵ. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cùng Nội Thất Việt Úc chia sẻ rộng rãi để mọi người cùng biết đến nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.