Nên dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo?

Dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo? Có cần thực hiện thủ tục gì hay không? Những thắc mắc của bạn sẽ được Nội Thất Việt Úc giải đáp chi tiết ngay trong bài viết sau. Cùng theo dõi ngay bạn nhé.

Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, mỗi gia đình người Việt đều thực hiện lễ cúng tiễn ông Táo về trời. Do đó, có nhiều quan niệm cho rằng trước khi cúng cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ để thể hiện thái độ tôn trọng. Song song đó vẫn có nhiều quan niệm trái chiều tồn tại, bởi lẽ theo phong tục xưa thì chỉ nên dọn bàn thờ từ sau ngày 23 tháng Chạp đến trước đêm giao thừa.

Vậy nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23? Để có được đáp án chính xác cho thắc mắc của mình, hãy cùng Nội Thất Việt Úc tham khảo ngay nội dung được chia sẻ sau đây.

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo?

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo?
Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo?

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng nên việc giữ cho nơi đây sạch sẽ là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, trong quá trình thờ cúng, nếu cần dọn dẹp thì bạn cần thực hiện lễ xin trước khi lau dọn.

Chính vì điều này đã dẫn đến việc tồn tại song song 2 quan niệm về việc có nên dọn bàn thờ trước khi cúng ông táo hay nói cụ thể hơn chính là thời điểm dọn bàn thờ ông công ông táo thích hợp. Vậy thật sự thì dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23?

Xét theo hướng phong tục của người Việt Nam thì việc lau dọn bàn thờ chỉ nên thực hiện sau khi đưa ông Táo về trời. Bởi lẽ lúc này thần linh không còn ngự trị tại bàn thờ nên việc dọn dẹp sẽ phù hợp hơn và tránh khỏi việc mạo phạm gây ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. 

Xét theo hướng phong thuỷ thì việc lau dọn bàn thờ có thể thực hiện bất kỳ lúc nào, không bị bó buộc bởi ngày lễ đưa ông Táo về trời. Bởi lẽ, bàn thờ là nơi thờ cúng các vị thần linh, ông bà tổ tiên nên lúc nào cũng cần sạch sẽ, không bám bụi bẩn, có như vậy mới thể hiện được sự thành tâm và lòng kính trọng của người thờ. Chính vì thế, bạn có thể thực hiện dọn dẹp bất kỳ thời điểm nào.

Đến hiện tại, vẫn chưa có câu trả lời chính xác trong việc xác định thời điểm chính xác khi lau dọn bàn thờ. Tuy nhiên, nhìn chung thì cả 2 quan niệm đều hướng đến việc dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ khi thờ cúng để thể hiện lòng thành kính với thần linh, ông bà tổ tiên.

Thủ tục dọn bàn thờ ngày ông công ông táo

Thủ tục dọn bàn thờ ngày ông công ông táo
Thủ tục dọn bàn thờ ngày ông công ông táo

Nội Thất Việt Úc sẽ hướng dẫn các bước thực hiện lau bàn thờ đúng cách như sau:

Bước 1: Chuẩn bị mâm cúng

Trước hết, bạn cần chuẩn bị một dĩa trái cây để tiến hành cúng lễ xin phép dọn bàn thờ. Sau đó, gia chủ sẽ tắm gội sạch sẽ, mặc đồ chỉnh tề, nghiêm túc để thực hiện lễ cúng xin phép dọn bàn thời với thần linh, ông bà tổ tiên.

Lưu ý nên để nhanh quá nửa tuần thì hãy bắt đầu chuyển đồ từ bàn thờ xuống để tiến hành dọn dẹp. Trong suốt quá trình thực hiện phải thành tâm và cẩn thận, tránh làm rơi đổ hoặc làm vỡ đồ dùng thờ cúng vì sẽ không may mắn.

Bước 2: Chuẩn bị đồ dùng để lau chùi

Bạn cần chuẩn bị những đồ dùng sau để việc dọn dẹp bàn thờ diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt hơn:

  • Chổi quét;
  • Khăn lau;
  • Nước dùng để lau bài vị, các đồ dùng thờ cúng, bàn thờ được nấu từ 5 loại thảo dược (khi dùng cần đun ấm) hoặc dùng rượu trắng để thay thế;
  • Khăn trải hoặc vị trí đặt đồ cúng trước và sau khi lau dọn từng món.

Bước 3: Thực hiện lau bàn thờ

Tiếp đến bạn sẽ thực hiện lau bàn thờ theo hướng từ trên xuống thấp để không mạo phạm. Khi lau nên dùng loại khăn mềm để lau, tránh tình trạng làm bong tróc sơn hoặc gây trầy xước. 

Đối với các đồ dùng cúng làm từ đồng thì bạn có thể dùng xi bóng để làm sạch và tránh lau bằng rượu hoặc cồn vì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng, tính thẩm mỹ của đồ dùng. 

Trong quá trình lau dọn tránh xê dịch bát hương, bài vị vì có thể gây ảnh hưởng đến sự linh thiêng, dễ mạo phạm thần linh. Ngoài ra, bạn cần tỉa chân hương, thay nước bình hoa và phần nước cúng.

Bước 4: Thắp nhang báo xong việc và thỉnh thần linh về

Cuối cùng sau khi đã lau dọn hoàn tất thì bạn sẽ đặt những đồ dùng về bàn thờ đúng vị trí ban đầu. Tiếp đến sẽ tiến hành thắp hương báo việc lau dọn đã hoàn tất và thỉnh thần về lại nơi thờ cúng.

Lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ

Lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ
Lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ

Một số lưu ý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi thực hiện lau dọn bàn thờ ông táo như sau: 

  • Trước khi lau dọn cần chuẩn bị và thực hiện đầy đủ những lễ cúng xin phép thần linh, tổ tiên;
  • Trong quá trình lau dọn phải thể hiện tâm ý và lòng kính trọng để được chứng giám, không tức giận, không cau có;
  • Bát hương và bài vị không được xê dịch, nếu phạm phải cần thành tâm xin lỗi và đặt về vị trí cũ;
  • Sử dụng khăn sạch, chổi quét mới, không dùng lại những đồ dùng cũ trong nhà, tránh phạm phải tội bất kính với thần linh, ông bà tổ tiên;
  • Sau khi lau dọn, cần thắp nhang để báo cáo đã thực hiện lau dọn xong và thỉnh thần linh, ông bà về lại nơi thờ cúng.

Với những thông tin vừa chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn có được lời giải đáp cho thắc mắc nên lau dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo để thực hiện đúng và tránh phạm phải đại nạn. Hãy theo dõi Nội Thất Việt Úc để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.