Chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy, CHUẨN cách 2022

Hướng đặt bàn thờ rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phong thuỷ nhà ở. Nếu không lựa chọn vị trí đặt bàn thờ không thích hợp hoặc chọn nhầm hướng xấu sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến tài lộc, công việc và sức khoẻ của gia chủ.

Vậy bạn có biết nên đặt bàn thờ hướng nào hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Nội Thất Việt Úc tham khảo nội dung được chia sẻ sau đây.

Hướng bàn thờ là gì?

Hướng bàn thờ là gì?
Hướng bàn thờ là gì?

Hướng bàn thờ là hướng từ phía bàn thờ nhìn ra ngoài, hay nói cách khác thì hướng đặt bàn thờ trong nhà chính là phía sau lưng của người đứng hành lễ. 

Việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ ảnh hưởng rất nhiều đến sự tôn trọng thần linh, ông bà tổ tiên khi thờ cúng và cả về phong thuỷ nhà ở nên bạn cần thận trong khi lựa chọn. Theo quan niệm xưa thì khi đặt bàn thờ nên chọn hướng đại cát và tránh hướng đại hung.

Cách đặt hướng bàn thờ theo đối tượng thờ cúng

Nội Thất Việt Úc hướng dẫn bạn cách chọn hướng để bàn thờ theo đối tượng thờ cúng như sau:

Bàn thờ thần tài

Bàn thờ thần tài
Bàn thờ thần tài

Vị trí đặt bàn thờ thần tài thu hút vận khí tốt nhất là góc chéo đối diện với cửa chính, ở bên phía trái hoặc phải đều như nhau. Bàn thờ phải được hướng ra bên ngoài, phần lưng nên được tựa vào tường hoặc tủ để đảm bảo sự vững chắc, hưng thịnh. 

Ngoài ra, bàn thờ thần tài còn có thể đặt theo hướng Nam và Đông Nam đều tốt. Hai hướng này đều có vượng khí, tài lộc và mang đến may mắn cho gia chủ, đặc biệt là người làm kinh doanh.

Bàn thờ ông địa

Bàn thờ ông địa
Bàn thờ ông địa

Bàn thờ ông địa nên đặt dưới đất, hướng ra cửa, phần lưng nên tựa vào tường hoặc lưng tủ để đảm bảo sự vững chắc. Ngoài ra, bạn có thể đặt theo hướng cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân để thu hút tài lộc, phú quý và mang đến may mắn cho gia chủ.

Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên

Hướng đặt bàn thờ gia tiên cần dựa vào bản mệnh gia chủ. Nếu gia chủ thuộc quẻ Đông Tứ Trạch (hướng Nam (Ly), Bắc (Khảm), hay Đông (Chấn) hay Đông Nam (Tốn) thì hướng tốt để đặt bàn thờ là theo hướng Tây Tứ Trạch (tức hướng Tây Nam (Khôn), Tây Bắc (Càn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Bàn thờ ông Táo

Bàn thờ ông Táo
Bàn thờ ông Táo

Bàn thờ ông Táo nên đặt song song với bếp hoặc hướng ra bếp nấu. Lưu ý, bàn thờ phải được đặt ở vị trí cao hơn so với bình thường, sạch sẽ, không đặt gần bồn rửa bát (nếu có), không đặt đối diện nhà vệ sinh để tránh gây xui rủi và làm ảnh hưởng đến sự linh thiêng khi thờ cúng.

Bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật
Bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật nên đặt hướng ra cửa chính, nơi sạch sẽ và tôn nghiêm, thanh tịnh, không đặt ở lối đi, gần nhà vệ sinh, không đặt quay mặt vào phía tưởng để tránh mạo phạm đến thần Phật.

Cách chọn hướng đặt bàn thờ theo mệnh gia chủ

Đặt bàn thờ theo hướng bản mệnh của gia chủ cũng là một trong những cách đặt bàn thờ theo phong thủy được nhiều người lựa chọn. Cụ thể như sau:

Mệnh Hoả

Theo phong thuỷ, người mệnh Hoả sở hữu quẻ Đông tứ mệnh, do đó:

 • Nên đặt bàn thờ theo hướng Đông, Nam, hướng Bắc, Đông Nam để thu hút vận khí tốt, mang đến may mắn, tài vận cho gia chủ;
 • Tránh đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc; nếu không sẽ gặp xui xẻo, vận hạn.

Mệnh Kim

Theo phong thuỷ, người mệnh Kim thuộc quẻ Tây tứ mệnh, do đó nên đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc để gặp may mắn, tài lộc, công việc hanh thông và gia đình êm ấm.

Mệnh Thổ

Theo phong thuỷ, người mệnh Thổ thuộc quẻ Tây tứ mệnh, do đó:

 • Nên đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam
 • Tránh đặt bàn thờ theo hướng Đông, Nam, Bắc, Đông Nam.

Mệnh Thuỷ

Theo phong thuỷ, người mệnh Thuỷ thuộc quẻ Đông tứ mệnh, do đó nên đặt bàn thờ theo Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc để hút tài lộc, may mắn, công việc thuận lợi, gia đình êm ấm.

Mệnh Mộc

Theo phong thuỷ, người mệnh Mộc sở hữu quẻ Đông tứ mệnh. Do đó, hướng đặt bàn thờ trong nhà tốt nhất cho người mệnh Mộc là hướng Đông, Đông Nam, hướng Nam và Bắc. Ngoài ra,việc kết hợp màu sắc hợp mệnh để trang trí phòng thờ cũng mang đến may mắn cho gia chủ. 

Ngoài những cách trên thì bạn cũng có thể chọn hướng bàn thờ theo tuổi, tuy nhiên cách này hiện không được áp dụng phổ biến hiện tại.

Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Không đặt gần sát nhà tắm vì nơi đây có âm khí nặng, là nơi trút bỏ ô uế nên sẽ ảnh hưởng đến sự linh thiêng khi thờ cúng, đây là một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ;
 • Chọn nơi thanh tịnh để đặt bàn thờ, không đặt ngay lối đi;
 • Không đặt bàn thờ ngược với hướng nhà;
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ, thường là hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam;
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn về hướng Đông Bắc và ngược lại;
 • Không đặt bàn thờ theo hướng Đông hoặc Đông Nam nhìn về phía hướng Tây;
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ cúng trên đầu tủ;
 • Không dùng lại bàn thờ cũ hoặc dùng vật liệu tái sử dụng để làm bàn thờ;
 • Bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà, kế bên đặt bàn thờ gia tiên;
 • Không đặt bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên đối diện nhau
 • Không nên treo di ảnh của người quá cố ở vị trí cao hơn bàn thờ, chỉ nên bằng hoặc thấp hơn một chút

Trên đây là một vài thông tin về cách chọn hướng đặt bàn thờ để mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ mà Nội Thất Việt Úc muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua đó sẽ phần nào giúp bạn chọn được cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy để bố trí bàn thờ trong nhà. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.