Mách bạn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên không chỉ ảnh hưởng đến sự tôn trọng, phong thuỷ mà còn ảnh hưởng đến sự linh thiêng cho khu vực thờ cúng, bạn nên tham khảo thật kỹ trước khi thực hiện để tránh trường hợp đặt sai gây ra những ảnh hưởng không tốt đến gia chủ và cả gia đình. 

Nếu bạn đang quan tâm thì hãy cùng Nội Thất Việt Úc tham khảo chi tiết ngay trong nội dung được chia sẻ dưới đây để biết cách sắp xếp hợp lý nhất bạn nhé.

Vì sao nên sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách?

Vì sao nên sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách?
Vì sao nên sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách?

Di ảnh thờ, bát hương và các lễ vật cần được sắp xếp đúng vị trí trên bàn thờ vì:

 • Đây là yếu tố thể hiện cấp bậc trong tín ngưỡng;
 • Là sự tôn trọng của gia chủ đối với tổ tiên;
 • Mang đến những điều tốt lành cho gia chủ theo phong thuỷ.

Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên ông bà

Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên ông bà
Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên ông bà

Cách sắp xếp bàn thờ không chỉ thể hiện sự tôn trọng khi thờ cúng mà còn mang ý nghĩa rất linh thiêng, do đó bạn cần tìm hiểu thật kỹ, tránh đặt sai vị trí. Cụ thể như sau:

Sắp xếp bàn thờ tổ tiên ông bà

Bàn thờ tổ tiên ông bà sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc Trái phải (Tả hữu) như sau:

 • Tả thanh long là tượng trưng cho người con trai nên di ảnh và bát hương của ông, người nam mang họ cha, người phụ nữ mang họ chồng,… sẽ được đặt ở phía bên tay trái từ bàn thờ nhìn ra;
 • Hữu bạch hổ là tượng trưng cho người nữ nên di ảnh và bát hương của bà và những người nữ mất trẻ trong gia đình sẽ được đặt bên tay phải hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp sẽ có nhiều điểm khác biệt tùy thuộc vào phong tục từng địa phương, nhưng nhìn chung vẫn tuân thủ một số điều sau:

 • Theo chiều từ trên xuống: bát hương đặt theo vị trí từ cao xuống thấp, cao nhất là thờ Phật, tiếp đến là thờ thần linh, cuối cùng là thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên;
 • Theo chiều từ trái sang: di ảnh đặt từ trái sang (theo chiều từ bàn thờ hướng ra ngoài) theo nguyên tắc “nam tả – nữ hữu”, tương tự bát hương ở vị trí giữa là thờ thổ công và thần linh, bên trái sẽ thờ những người đàn ông theo họ bên chồng, bên phải thờ Bà Cô Tổ và những người phụ nữ đã mất trong gia đình. 

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Những nguyên tắc quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi thực hiện sắp xếp bàn thờ trong nhà đúng cách như sau:

Vị trí đặt bàn thờ

Việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn cần chọn vị trí thoáng mát, yên tĩnh để làm nơi thờ cúng, tránh bị ảnh hưởng bởi các không gian khác cũng như ảnh hưởng đến sự linh thiêng khi thờ cúng.

Hướng đặt bàn thờ

Theo nhiều chuyên gia phong thuỷ thì bàn thờ cần đặt theo hướng nhà ở, có góc nhìn ra phía sân rộng, không được đặt ngược chiều với hướng nhà. Ngoài ra, hướng đặt bàn thờ phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ, không được bày biện đồ bừa bãi.

Bố trí bài vị trên bàn thờ

Việc bố trí bài vị trên bàn thờ có vai trò rất quan trọng vì nếu đặt không đúng sẽ ảnh hưởng đến sự linh thiêng và có thể gây ra những điều xung khắc, làm ảnh hưởng đến phong thuỷ và gia chủ. 

Đặt bát hương bàn thờ

Số lượng bát hương bàn thờ sẽ bị ảnh hưởng bởi quy mô thờ tự của mỗi gia đình và phong tục vùng miền. Phổ biến nhất, trên mỗi bàn thờ sẽ thường có 3 bát hương bao gồm thờ thần linh, thờ tổ tiên và thờ Ông Mãnh Bà Cô.

Sắp xếp đèn bàn thờ

Bạn cần lưu ý về việc chọn lựa màu sắc đèn trang trí bàn thờ, không chọn những màu cấm và ưu tiên màu sắc hợp phong thuỷ. Hiện nay, đèn lưỡng nghi và đèn thái cực là 2 loại được lựa chọn sử dụng nhiều nhất.

Đèn lưỡng nghi còn được biết đến với tên gọi là đèn giả nến, được đặt phía 2 bên ở bàn thờ, còn đèn thái cực sẽ được bố trí ở phía dưới chân ngai thờ để đảm bảo khả năng chiếu sáng cho khu vực thờ cúng. 

Đặt bình hoa, mâm quả

Vị trí đặt bình hoa và mâm ngũ quả cúng trên bàn thờ rất được chú trọng, vì yếu tố này sẽ phần nào ảnh hưởng đến sự linh thiêng khi thờ cúng. Phía bên trái thường dùng để đặt bình hoa, còn phía bên phải sẽ đặt mâm quả cúng, tuân thủ theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”.

Bày di ảnh trên bàn thờ

Vị trí bày di ảnh phần nào cũng ảnh hưởng đến phong thuỷ và cả thái độ tôn kính của gia chủ. Theo các quan niệm xưa thì “Nam tả – Nữ hữu” tức di ảnh nam sẽ được đặt phía trái còn nữ thì đặt phía bên phải, tính theo chiều nhìn từ bàn thờ ra ngoài. 

Một số điều kiêng kỵ khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Một số điều kiêng kỵ khi sắp xếp bàn thờ gia tiên
Một số điều kiêng kỵ khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Để đảm bảo sự linh thiêng cũng như thể hiện sự thành tâm khi thờ cúng tổ tiên, một số điều kiêng kỵ mà bạn cần tránh như sau:

 • Không đặt đồ nặng, không để đồ bừa bãi trên bàn thờ;
 • Không bố trí bàn thờ ở phòng bếp, nhà vệ sinh để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia chủ;
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi thẳng vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tài lộc và sức khỏe;
 • Không đặt bàn thờ tại các cột trụ của nhà hoặc ở khu vực gần cửa sổ vì sẽ gây hội tụ khí xấu, ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ;
 • Không được đặt bàn thờ ở dưới xà ngang và phải đặt theo hướng của nhà ở, không được đặt ngược lại nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến phong thuỷ.

Qua những thông tin vừa được chia sẻ, hy vọng đã giúp bạn biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thuỷ và thể hiện sự thành tâm khi thờ cúng. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cùng Nội Thất Việt Úc chia sẻ rộng rãi để mọi người cùng biết đến bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.